Menu Đóng

Vũ nữ chân dài là một món ăn được người dân miền Tây kêu gọi một cách mĩ miều. Thực chất món ăn này chính là khô nhái dân dã, quen thuộc với nhiều người. Không ít thực khách đến Ven Hồ quán thưởng thức xong không biết là món gì luôn, vậy hãy cũng Ven Hồ quán tìm hiểu về món ngon độc đáo này nhé!

Món “Vũ Nữ Chân Dài” tại Ven Hồ quán.

Vũ nữ chân dài có vị ngọt, cay cay, mặn mặn, béo giòn rất đặc trưng, khi thưởng thức ăn kèm với tương ớt, rau sống. Nhờ hương vị thơm ngon khó lẫn mà món ăn này trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là khách du lịch. Do vị thơm ngon khó cưỡng, lại có hình dáng rất đặc biệt nên người dân đặt cho cái tên “cô gái chân dài”, “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”….

Khô nhái được sơ chế, phơi khô tại An Giang.

Xuất xứ của khô nhái ban đầu không phải ở miền Tây mà có nguồn gốc từ Campuchia. Những người nông dân chuyên bắt nhái bán cho thương lái Campuchia, khi bắt được số lượng nhiều họ đã học được cách chế biến khô và mày mò thêm để tự sản xuất phục vụ cho gia đình và bạn bè.

Khô nhái được ướp gia vị ớt, muối, tiêu.

Những con nhái cơm nhỏ sau khi được bắt về được lột sạch da, rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, ớt cho thấm đều rồi đem phơi khô, đến khi chỉ còn nhỏ bằng ngón tay. Thường khô nhái sẽ được phơi qua hai lần nắng mới đủ độ ngon. Nhái ở miền Tây quanh năm có trên đồng ruộng nên khô nhái cũng được làm quanh năm.

Khô nhái phơi 1 – 2 nắng sau khi ướp gia vị.

Khô nhái được dùng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: khô nhái chiên giòn ăn kèm dưa chua và tương ớt, khô nhái chiên bơ tăng thêm độ béo và thơm cho món ăn hay khô nhái chiên nước mắm vừa thơm vừa đậm vị khiến ai nấy nhìn vào cũng đều muốn ăn. Để ăn kèm với món khô nhái đặc biệt này bạn cần phải chuẩn bị một chén mắm me thật xuất sắc để có thể thưởng thức vũ nữ chân dài một cách tròn vị nhất./.

Lê Tuyết